Những khác biệt thực sự giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ

26-11-2019 01:11:49

Sự khác biệt thực sự giữa rượu vang đỏrượu vang trắng trên thực tế vượt xa những gì mà bạn tưởng tượng bởi đó không chỉ đơn giản là sự khác biệt về màu sắc hay giống nho. Dưới đây là một số sự thật hấp dẫn về vấn đề này mà rất có thể nhiều người vẫn chưa biết.

1 Được làm từ các loại nho khác nhau

 Được làm từ các loại nho khác nhau

Nói về điểm khác biệt cơ bản nhất giữa rượu vang trắng và đỏ chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc chúng được làm từ các loại nho khác nhau. Quả đúng như vậy, nếu vang đỏ được làm từ các giống nho đỏ như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon… thì vang trắng lại được làm từ nho trắng (Chardonnay, Pinot Grigio) …

Tuy nhiên, có một điều khá thú vị là gần như tất cả các dòng rượu vang mà chúng ta thấy trên thị trường ban đầu đều được làm từloại nho có tên là Vitis Vinifera. Theo các nhà sản xuất vang nổi tiếng thìgiống nho Vitis vinifera đầu tiên chính là nho đen được dùng để làm rượu vang đỏ và một số loại đột biến đã tạo ra những trái nho trắng dùng để sản xuất vang trắng.

2 Được sản xuất theo các phương pháp khác nhau

Nếu như rượu vang đỏ được yêu thích bởi hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà thì rượu vang trắng lại được yêu thích bởi tính axit nồng nàn, mùi thơm dịu nhẹ và hương trái cây nguyên chất. Tạo nên sự khác biệt này chính là bởi phương pháp sản xuất hoàn toàn khác nhau.

Theo đó, điểm khác biệt lớn nhất trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ so với rượu vang trắng chính là quá trình oxy hóa làm cho vang mất đi hương hoa và trái cây để đổi lấy hương vị phong phú, hấp dẫn, mịn màng hơn. Bên cạnh đó, để tăng oxy và giúp vang thở tốt hơn, các nhà sản xuất đã sử dụng thùng gỗ sồi. Trong khi đó, để giảm tiếp xúc với oxy và đảm bảo vang giữ được vị hoa quả và hương thơm đặc trưng riêng, các nhà sản xuất vang trắng lại sử dụng thùng thép không gỉ.

3 Được làm bằng cách sử dụng các bộ phận khác nhau của nho

 Được làm bằng cách sử dụng các bộ phận khác nhau của nho

Bên cạnh quy trình và phương pháp sản xuất riêng biệt thì việc sử dụng các bộ phận khác nhau của nho cũng giúp tạo ra các dòng nho khác nhau. Cùng có bước chung là nho sau khi thu hoạch sẽ đưa về hầm sản xuất và chọn lọc cẩn thận thì các bộ phận được sử dụng để sản xuất vang là khác nhau. Cụ thể, nếu rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt thì vang trắng lại không như vậy.

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp khác biệt khi có một loại Champagne (sâm banh hay dạng vang sủi) là Blanc de Noirs được sản xuất tương tự như quy trình làm vang trắng và nó cũng gần giống như vang trắng.

Bên cạnh đó cũng có một số loại vang trắng được sản xuất theo phương pháp đặc biệt là lên men với vỏ và hạt của nho trắng. Rượu vang làm từ kỹ thuật này được gọi là rượu vang cam. Chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có tannin. Tuy nhiên kỹ thuật sản xuất này vẫn còn khá hiếm.

Có thể nói việc sử dụng các bộ phận khác nhau để sản xuất vang chính là một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất của rượu vang trắng và đỏ. Cùng với đó, tuổi thọ của 2 loại vang này sẽ được quyết định bởi thời gian cũng như việc sử dụng loại thùng để lên men và ngâm ủ.

4 Mỗi loại có hợp chất khác nhau

 Mỗi loại có hợp chất khác nhau

Được tạo nên từ nhiều hợp chất khác nhau với quy trình sản xuất riêng nên bạn có thể thấy cả vang trắng và đỏ đều rất phong phú về chủng loại, màu sắc, hương vị… Chúng có những đặc điểm riêng và phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của từng người.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết thêm về một số điểm khác biệt thực sự giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Tuy nhiên có một cách phân biệt đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay và bất cứ lúc nào là hãy thử thưởng thức cả 2 loại để có sự cảm nhận rõ rệt và chuẩn xác nhất.

>>> Xem Thêm: RƯỢU VANG ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU

0/5 (0 Reviews)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116