Danh mục: Rượu Vang Mỹ

Mỹ là một trong quốc gia có nền kinh tế sản xuất rượu vang phát triển đứng trong top hàng đầu của các nước trên thế giới. Dựa trên cơ sở là một quốc gia có thế mạnh ở hầu hết các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội….Mỹ càng trở nên mạnh mẽ và có chỗ đứng hơn trên thị trường bởi thương hiệu cũng như sự đẳng cấp về chất lượng rượu vang. Bài viết dưới đây Rượu Vang 24H sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin hữu ích về Rượu vang Mỹ.

 

Phân cấp rượu vang Mỹ

Như các bạn đã thấy, trên thị trường hiện nay Mỹ đã trở nên rất nổi tiếng và thu hút sự chú ý của nhiều người bởi thị trường rượu vang của họ. Với đặc điểm điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi cho quá trình hình thành và phát triển những giống nho, nơi đây đã hình thành nhiều vườn nho cho ra năng suất cũng như sản lượng đáng kể làm nguyên liệu cơ bản cho quá trình sản xuất rượu vang của những người lao động làm nghề rượu.

Có lẽ rất nhiều người không biết là rượu vang Mỹ không được phân chia cấp độ rõ ràng như rượu vang Pháp, Ý hay Chile, tuy nhiên để tìm được chai rượu vang Mỹ ngon người ta thường quan tâm tới các vùng  sản xuất hay còn gọi là các AVA.

Các AVA này được xác nhận trong các bang và các vùng miền, tất cả các bang này phải được công nhận và đăng ký bởi chính phủ liên bang. Đây là căn cứ để xác định các giống nho thuộc vùng nào, khu vực nào tốt nhất, sự phân chia của các AVA càng nhỏ thì chất lượng của những chai rượu vang ở đó lại càng tốt và ngon hơn.

Ngoài ra để đảm bảo sự ổn định trên thị trường đồng thời bảo vệ thương hiệu của mình một cách tối ưu nhất, sau khi ban hành hành luật về xuất sứ rượu vang – AVA Mỹ còn đưa ra những điều kiện cụ thể như sau nhằm mang lại tính công bằng và giá trị đích thực của những chai rượu vang được sản xuất ra.

  • Ít nhất 75% rượu vang Mỹ phải được sản xuất từ giống nho đã được in trên nhãn chai.
  • Ít nhất 85% rượu vang có trong chai phải được làm từ những cây nho được trồng trong AVA đó.
  • Ít nhất 95% rượu vang Mỹ phải được sản xuất từ giống nho được hái trong năm thu hoạch đã in trên nhãn chai

Với những quy định như vậy đã làm cho quá trình sản xuất rượu vang Mỹ được trở nên đa dạng hóa các loại rượu vang đảm bảo chất lượng tốt hơn đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rượu vang trên thị trường góp phần mang đến cho con người những món quà tinh thần đặc biệt nhất.

Những vùng sản xuất rượu vang Mỹ nổi tiếng trên thế giới

Mỹ được biết đến là quốc gia đứng vị trí thứ 4 trên thế giới về lĩnh vực sản xuất rượu vang với rất nhiều khu vực trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng. Nổi trội trong những khu vực đó có 4 vùng sản xuất rượu vang lớn và danh tiếng nhất đó là:

1:Vùng California

Đây là khu vực sản xuất rượu vang chính của Mỹ với hơn 90% sản lượng rượu được xuất khẩu mỗi năm. Với diện tích đất trồng nho lớn được thừa hưởng những sự ưu ái mà thiên nhiên đã dành tặng cho nơi đây, việc trồng nho đã đạt được những kết quả đáng kể kết hợp với sự sáng tạo không ngừng của đội ngũ nhà sản xuất rượu vang càng làm cho chất lượng của rượu không thua kém gì bất cứ dòng vang nào khác.

2:Vùng Napa Valley

Đây là trong số những vùng sản xuất rượu vang danh giá bậc nhất tại Mỹ, những chai rượu vang được sản xuất ra tại khu vực này luôn có những đặc tính rất riêng biệt cùng với chất lượng tuyệt hảo. Nó đã góp phần không nhỏ trong việc khẳng định được vị thế của rượu vang Mỹ trên thị trường vang của thế giới nói chung. Với sự đa dạng về mặt khí hậu, nơi đây đã nuôi trồng được rất nhiều loại nho khác nhau như cabernet Sauvignon, merlot…với nhiều cơ sở sản xuất nho nổi tiếng như Caymus hoặc Shafer…

3:Vùng Sonoma County

Cũng như vùng Napa Valley, Sonoma County là vùng sản xuất rượu vang tiêu biểu với những loại vang đỏ, vang trắng hay vang sủi bọt độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả những người sử dụng nói chung. Tuy đây là vùng rượu vang không có quy mô được như Napa valley nhưng nơi đây cũng hình thành được rất nhiều loại rượu trứ danh Mỹ như Glen Ellen, Jordan…

4:Vùng New York

Đây là vùng sản xuất được nhiều người biết đến với vị trí lâu đời nhất ở Mỹ. Tuy điều kiện khí hậu ở khu vực này không được thuận lợi bằng những vùng trồng nho khác trên địa bàn nước Mỹ nhưng nơi đây vẫn có thể phát triển ngành sản xuất rượu vang nhờ vào một số giống nho bản xứ

Những nhà sản xuất rượu vang lừng danh của nước Mỹ

Thành tựu về rượu vang trên thị trường quốc tế của Mỹ có được cũng là nhờ phần lớn vào những nhà sản xuất rượu vang. Với tất cả niềm đam mê, sự nỗ lực không ngừng cùng với lòng yêu nghề, họ là những người mang ngọn đuốc chiếu sáng cho nhân loại để mang đến những loại rượu vang có tầm cỡ lịch sử, mang đến những giá trị tinh thần hết sức lớn lao.

Tiêu biểu cho tất cả những nhà sản xuất rượu vang của Mỹ phải kể đến đó là: E$J Gallo, Ironstone, Belle Glos Wines, Francis Ford Coppola, Inglenook…đây đều là những nhà sản xuất danh giá và nổi tiếng sản xuất ra những chai rượu vang ngon trứ danh, gp phần đưa tên tuổi rượu vang Mỹ đến gần hơn với thị trường rượu vang thế giới.

Một số giống nho chủ yếu ở đất nước Mỹ

Do điều kiện tự nhiên thuận lợi để cho quá trình hình thành và phát triển những khu vườn trồng nho. Mỹ đã nuôi trồng được rất nhiều loại nho khác nhau làm nguyên liệu cơ bản cung cấp cho quá trình sản xuất ngành công nghiệp rượu vang với một số loại nho phổ thông như: Carbernet Sauvignon, merlot, Pinit noir, Chardonnay, sauvignon blanc, syrah, zinfandel…

Với những thông tin cơ bản như trên, các bạn có thể phần nào nắm được nhiều điều thú vị về rượu vang Mỹ, hơn thế nữa qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ lựa chọn cho mình được những chai rượu vang Mỹ ưng ý nhất để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.