Rượu Vang Tươi Là Gì – Lịch Sử Lễ Hội Rượu Vang Tươi

19-11-2021 23:11:46

Một trong số những sự kiện nổi bật nhất của nước Pháp dành cho những người yêu thích rượu vang, có niềm say mê với các loại rượu vang nước họ đó chính là lễ hội rượu vang tươi. Vậy lễ hội rượu vang tươi có lịch sử như thế nào và chúng có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Rượu Vang 24H tìm hiểu về lễ hội rượu vang tươi thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1 Rượu Vang Tươi – Rượu Vang Beaujolais Nouveau Là Gì ?

Rượu Vang Tươi – Rượu Vang Beaujolais Nouveau Là Gì ?

Rượu Vang Tươi là loại rượu vang đỏ của vùng Beaujolais thuộc miền đông nước Pháp cũng là một tên gọi của một lễ hội có truyền thống lâu đời tại Pháp. Vì sao được gọi là rượu vang tươi là vì rượu vang tính từ lúc thu hoạch nho đến lúc sản xuất ra ly rượu vang đầu tiền chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 ngày. Đây là loại rượu vang không trải qua ngâm ủ như những loại rượu vang khác. Loại rượu này thường được lên men từ giống nho Gamay và thường có nồng độ nhẹ dưới 12 %. Loại rượu vang này chỉ được bán vào thứ 5 của tuần thứ 3 của tháng 11.

2 Lịch sử hình thành về lễ hội rượu vang tươi

Lịch sử hình thành về lễ hội rượu vang tươi

Mỗi một quốc gia đều có những truyền thống, những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc riêng. Và ở Pháp cũng vậy, xuất phát từ một quốc gia có truyền thống lâu đời với nền công nghiệp sản xuất rượu vang. Chính vì thế mà lễ hội về rượu vang tươi chính là một phong tục tập quán của họ để giúp cho những người yêu thích vang được trải nghiệm với những món ăn tinh thần, những đam mê và sự nhiệt huyết.

Thời gian để bắt đầu diễn ra lễ hội rượu vang tươi theo quy định của Chính Phủ nước Pháp sẽ bắt đầu từ khi đồng hồ điểm báo nửa đêm thứ 5 tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm. Vào thời điểm này lễ hội rượu vang tươi sẽ bắt đầu.

Mang những ý nghĩa rất riêng, lễ hội rượu vang tươi ra đời để chúc mừng sự thành công cho một vụ mùa thu hoạch sản xuất rượu vang đầy thắng lợi góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế của quốc gia. Đồng thời vươn lên và lan tỏa những thành phẩm rượu vang tươi của mình đến khắp các quốc gia khác trên thế giới.

Có thể nói đây là một tập quán truyền thống được truyền qua hết đời này đến đời khác của đất nước và con người Pháp. Và lễ hội rượu vang tươi đã có bề dày lịch sử lâu đười và chúng có lịch sử tồn tại khoảng hơn 1000 năm.

3 Quy mô của lễ hội rượu vang tươi ra sao?

Quy mô của lễ hội rượu vang tươi ra sao?

Khi mới hình thành, lễ hội rượu vang tươi chỉ hoạt động quy mô mang tính chất địa phương mà thôi. Những người nông dân trồng nho và nhà sản xuất họ sẽ gặp nhau tổ chức liên hoan một buổi để tổng kết về những gì họ đã nỗ lực cố gắng và đạt được trong năm đó của nền công nghiệp sản xuất rượu vang của họ. Lễ hội rượu vang tươi để giúp họ cùng nhau ôn lại kỷ niệm, cùng nhau đúc rút kinh nghiệm và tìm tòi phát minh ra những điểm mới sáng tạo hơn, nghệ thuật hơn trong sản xuất rượu vang của những năm tiếp theo.

Dần dần về sau khi nền công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển ngày càng rộng thì lễ hội rượu vang cũng lan tỏa dần và trở thành một lễ hội thường niên diễn ra mỗi năm một lần trên toàn đất nước họ.

Rượu vang tươi được sản xuất nhờ vào một quá trình lên men hết sức đặc biệt đó là: “ sự ngâm carbonic” từ những trái nho Gamay đen khi ép ra nước ép của chúng lại sở hữu màu trắng. Đây là một quá trình lên men mà những trái nho được để nguyên vẹn cả quả, cả chum mà không ngắt phần cuỗng nho.

Nhờ vào phương pháp này mà người ta có thể sản xuất ra loại rượu vang tươi thơm ngon đặc biệt nhất, chúng sẽ giúp cho những tanin không thể tiết ra được chính từ phần vỏ nho và cuỗng nho.

Thông qua lễ hội rượu vang tươi, những sản phẩm rượu vang của họ được tiêu thụ mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước. Vang tươi Pháp như là cái tên của đất nước xứ sở lan tỏa ra khắp các quốc qua khác nhau trên thế giới. Với thời gian lễ hội rượu vang tươi diễn ra 10 ngày thì số lượng tiêu thụ rượu vang tươi của họ cũng vô cùng lớn.

Trải qua một quá trình thu hoạch và lên men một cách cấp tốc khẩn trương, đơn giản từ những chum nho được hái tận tay ở những cánh đồng nho chúng sẽ được lên men thành rượu vang tươi thơm ngon đẳng cấp đến lạ. Vang tươi đến với những người yêu vang ở Pháp nói riêng và những tín đồ của rượu vang trên khắp thế giới nói chung. Chúng nổi tiếng đến mức chỉ cần nhắc đến rượu vang tươi là người sành vang sẽ liên tưởng ngay đến lễ hội rượu vang tươi – một lễ hội truyền thống hàng năm diễn ra tại Pháp.

4 Thưởng thức rượu vang tươi như thế nào để ngon nhất

Thưởng thức rượu vang tươi như thế nào để ngon nhất

Không cầu kỳ cũng chẳng hề hào nhoáng như những loại rượu vang thông thường, rượu vang tươi được thưởng thức hết sức đơn giản chỉ với những chiếc ly to. Người ta có thể rót thẳng rượu ra ly từ những chiếc thùng bằng gỗ sồi và thưởng thức thức ngụm rượu lớn. Có lẽ đây chính là điểm khác biệt căn bản nhất so với rượu vang thông thường bởi rượu vang thông thường sẽ nhâm nhi từng ngụm nhỏ.

Bạn nên kết hợp thưởng thức rượu vang tươi cùng với một số món ăn nhẹ nhàng. Hơn bao giờ hết chúng sẽ ngon hơn khi được uống lạnh để đảm bảo mang đến cho hương vị của rượu vang tươi được chất lượng hơn, thú vị hơn rất nhiều.

Lễ hội rượu vang tươi chính là một lễ hội truyền thống để nói về văn hóa của đất nước Pháp xinh đẹp. Đây trở thành lễ hội – là niềm mong đợi của tất cả những người yêu vang của Pháp nói riêng và tín đồ rượu vang trên toàn thế giới nói chung luôn hân hoan chào đón không khí tưng bừng của lễ hội ấy.

5/5 (1 Review)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116 Zalo: 0948.662.658