Khi mới hình thành, lễ hội rượu vang tươi chỉ hoạt động quy mô mang tính chất địa phương mà thôi. Những người nông dân trồng nho và nhà sản xuất họ sẽ gặp nhau tổ chức liên hoan một buổi để tổng kết về những gì họ đã nỗ lực cố gắng và đạt được trong năm đó của nền công nghiệp sản xuất rượu vang của họ. Lễ hội rượu vang tươi để giúp họ cùng nhau ôn lại kỷ niệm, cùng nhau đúc rút kinh nghiệm và tìm tòi phát minh ra những điểm mới sáng tạo hơn, nghệ thuật hơn trong sản xuất rượu vang của những năm tiếp theo.
Dần dần về sau khi nền công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển ngày càng rộng thì lễ hội rượu vang cũng lan tỏa dần và trở thành một lễ hội thường niên diễn ra mỗi năm một lần trên toàn đất nước họ.
Rượu vang tươi được sản xuất nhờ vào một quá trình lên men hết sức đặc biệt đó là: “ sự ngâm carbonic” từ những trái nho Gamay đen khi ép ra nước ép của chúng lại sở hữu màu trắng. Đây là một quá trình lên men mà những trái nho được để nguyên vẹn cả quả, cả chum mà không ngắt phần cuỗng nho.
Nhờ vào phương pháp này mà người ta có thể sản xuất ra loại rượu vang tươi thơm ngon đặc biệt nhất, chúng sẽ giúp cho những tanin không thể tiết ra được chính từ phần vỏ nho và cuỗng nho.
Thông qua lễ hội rượu vang tươi, những sản phẩm rượu vang của họ được tiêu thụ mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước. Vang tươi Pháp như là cái tên của đất nước xứ sở lan tỏa ra khắp các quốc qua khác nhau trên thế giới. Với thời gian lễ hội rượu vang tươi diễn ra 10 ngày thì số lượng tiêu thụ rượu vang tươi của họ cũng vô cùng lớn.
Trải qua một quá trình thu hoạch và lên men một cách cấp tốc khẩn trương, đơn giản từ những chum nho được hái tận tay ở những cánh đồng nho chúng sẽ được lên men thành rượu vang tươi thơm ngon đẳng cấp đến lạ. Vang tươi đến với những người yêu vang ở Pháp nói riêng và những tín đồ của rượu vang trên khắp thế giới nói chung. Chúng nổi tiếng đến mức chỉ cần nhắc đến rượu vang tươi là người sành vang sẽ liên tưởng ngay đến lễ hội rượu vang tươi – một lễ hội truyền thống hàng năm diễn ra tại Pháp.