Tìm Hiểu Về Cấp Độ Rượu Vang Pháp
14-08-2021 13:08:35Tóm Tắt Nội Dung
Là một trong những quốc gia có lịch sử rượu vang lâu đời nhất thế giới, Pháp luôn khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Không chỉ được biết đến với những vùng làm vang nổi tiếng, Pháp còn được đánh giá cao bởi một hệ thông phân loại rượu vang uy tín, đảm bảo chất lượng cho những sản phẩm rượu vang mà họ sản xuất.
Được xây dựng vào năm 1919 và hoàn thiện vào năm 1934, hệ thống phân loại rượu vang Appellation d’Origine Contrôlée (hay AOC) đặt ra các quy tắc cho tất cả các loại rượu vang Pháp. Đây là một nỗ lực kết hợp nhiều yếu tố khác nhau vào một hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Các yếu tố được điều chỉnh bởi luật AOC bao gồm đất đai, giống nho, phong cách sản xuất, vị trí địa lý của các vườn nho được sử dụng để trồng nho, loại nho được sử dụng, sản lượng nho tối đa mà nhà sản xuất có thể thu được từ một khu đất nhất định và khoảng thời gian tối thiểu rượu vang phải được ủ trước khi bán hay mức cồn tối thiểu.
Năm 2012, Pháp bắt đầu áp dụng hệ thống phân loại chất lượng rượu vang mới của Liên minh Châu Âu. Thay vì bốn cấp chất lượng quen thuộc được sử dụng từ lâu, rượu vang Pháp hiện nay được chia làm 3 bậc phân loại chính: