Tìm Hiểu Về Cấp Độ Rượu Vang Pháp

14-08-2021 13:08:35

Là một trong những quốc gia có lịch sử rượu vang lâu đời nhất thế giới, Pháp luôn khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Không chỉ được biết đến với những vùng làm vang nổi tiếng, Pháp còn được đánh giá cao bởi một hệ thông phân loại rượu vang uy tín, đảm bảo chất lượng cho những sản phẩm rượu vang mà họ sản xuất.

Được xây dựng vào năm 1919 và hoàn thiện vào năm 1934, hệ thống phân loại rượu vang Appellation d’Origine Contrôlée (hay AOC) đặt ra các quy tắc cho tất cả các loại rượu vang Pháp. Đây là một nỗ lực kết hợp nhiều yếu tố khác nhau vào một hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Các yếu tố được điều chỉnh bởi luật AOC bao gồm đất đai, giống nho, phong cách sản xuất, vị trí địa lý của các vườn nho được sử dụng để trồng nho, loại nho được sử dụng, sản lượng nho tối đa mà nhà sản xuất có thể thu được từ một khu đất nhất định và khoảng thời gian tối thiểu rượu vang phải được ủ trước khi bán hay mức cồn tối thiểu.

Năm 2012, Pháp bắt đầu áp dụng hệ thống phân loại chất lượng rượu vang mới của Liên minh Châu Âu. Thay vì bốn cấp chất lượng quen thuộc được sử dụng từ lâu, rượu vang Pháp hiện nay được chia làm 3 bậc phân loại chính:

1 AOP (Appellation d’Origine Protégée)

Thay thế phân loại Appellation d’Origine Controlee (AOC) quan trọng trước đây, AOP là phân loại cao nhất của rượu vang Pháp. Rượu được xếp loại AOP phải tuân thủ các quy định quản lý nghiêm ngặt như nguồn gốc địa lý của nho, mức độ cồn tối thiểu, lượng rượu được sản xuất trên một ha và phương pháp sản xuất (bao gồm cả giống và tỷ lệ nho được sử dụng). Khoảng 50% rượu vang Pháp thuộc loại này. 

Trong AOP còn có hai phân loại phụ là Grand cru và Premier Cru

Grand cru: là phân loại rượu vang hàng đầu của Pháp. Nó đề cập đến một khu đất nơi trồng nho (chủ yếu chỉ áp dụng cho Burgundy, Champagne và Alsace) hoặc một lâu đài cụ thể nơi sản xuất rượu vang (dành cho Bordeaux).Chỉ 2% vườn nho ở Burgundy đủ tiêu chuẩn Grand Cru.

Premier Cru: là phân loại rượu vang cao thứ hai ở Pháp. Ngày nay, thuật ngữ Premier Cru có hai nghĩa. Một là, khu vườn nho có chất lượng vượt trội có thể tìm thấy ở vùng Burgundy hoặc Bordeaux. Hai là, nó cũng được sử dụng để mô tả một loại thậm chí còn cao hơn trong phân loại Grand Cru như chateaus “Premier Grande Crus Classé” từ vùng Bordeaux. Gần 12% tổng số vườn nho Burgundy được Pháp xếp loại Premier Cru.

2 IGP (Indication Géographique Protégée)

IGP là phân loại rượu vang chính thứ hai của Pháp. Trước đây, nó được gọi là Vin de Pays, có nghĩa là “rượu đồng quê” hoặc “rượu vang của vùng đất”. Rượu vang IGP có thể được thực hiện với bất kỳ giống nho nào. Danh mục này tập trung nhiều vào nguồn gốc địa lý hơn là phong cách sản xuất. Nó cho phép các nhà sản xuất tự do hơn một chút trong quá trình sản xuất để tạo ra sự kết hợp độc đáo. Tuy nhiên, chúng vẫn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể như độ axit, mức lưu huỳnh, độ cồn và sản lượng để đảm bảo chất lượng được phê duyệt. Loại này chiếm khoảng 30% sản lượng rượu vang Pháp.

3 Vin de France

Vin de France là sự thay thế cho Vin de Table, có nghĩa là “rượu để bàn”. Đây là phân loại rượu vang Pháp thấp nhất và cơ bản nhất. Rượu Vin de France có thể có nguồn gốc từ bất kỳ nơi nào trên nước Pháp (hoặc là sự pha trộn giữa các vùng). Nó không có khu vực cụ thể được chỉ định. Nho có thể đến từ bất kỳ khu vực nào và không có nhiều kiểm soát chất lượng. Vin de France thường được dán nhãn theo giống nho. Khoảng 20% ​​sản lượng rượu vang Pháp thuộc loại này.

0/5 (0 Reviews)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116