RƯỢU VANG ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU

26-11-2019 01:11:18

Rượu vang để được bao lâu? Đây chắc hẳn là câu hỏi và cũng là thắc mắc của hầu hết những ai quan tâm về vang và yêu thích vang. Bài viết dưới đây xin được giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1 Rượu vang trắng hay đỏ có tuổi thọ cao hơn?

Theo các nhà nghiên cứu, trong tất cả các giống nho, nho đỏ có độ “già” cao hơn và vì thế rượu vang được làm từ nho đỏ sẽ có tuổi thọ cao hơn (để được lâu hơn). Tuy nhiên, vẫn có 1 số loại vang trắng có tuổi thọ lên đến 30 năm (như Sauternes và Riesling).

Sở dĩ rượu vang trắng thường có tuổi thọ thấp hơn so với vang đỏ vì chúng không được lên men trên vỏ nho (trừ rượu vang cam). Bên cạnh đó, sự khác biệt giữa các phương pháp làm rượu với lượng tannin giảm trong quá trình ngâm ủ cũng khiến vang trắng có tuổi thọ kém hơn vang đỏ.

Ngoài ra, một số loại vang trắng có độ axit thấp hơn và đây cũng là một đặc điểm làm chậm các tương tác hóa học khiếngiá trị tuổi thọ của vang bị giảm đi đáng kể.

2 Biểu đồ lão hóa của rượu vang trắng

Biểu đồ lão hóa của rượu vang trắng

Như ở trên chúng tôi đã nói. Rượu vang trắng thường có tuổi thọ thấp hơn so với rượu vang đỏ.Tuy nhiên vẫn có những trường hợp rượu vang trắng có thể để được lâu nên đến tận 30 năm. Tuy nhiên dựa vào biểu đồ dưới đây các bạn sẽ biết thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức rượu vang trắng ứng với từng loại nho là như thế nào.

Một số loại vang trắng ngon và có tuổi thọ cao được nhiều người biết đến

– Chardonnay: Đây là một trong những loại vang trắng nổi tiếng nhất với khả năng lão hóa cao bởi sự kết hợp hoàn hảo của axit, tannin với mùi gỗ sồi trong quá trình ngâm ủ.

– Sémillon: Là chai vang có sự pha trộn với Sauvignon Blanc trong hỗn hợp màu trắng của Bordeaux. Mặc dù không lấp lánh với vị chua nhưng loại vang này đã được chứng minh là có tuổi thọ cao và càng để lâu thì càng ngon.

– Riesling: Đây là chai vang trắng thơm ngon, ngọt ngào của Đức. Đặc biệt, nó cũng có tuổi thọ lâu dài và mỗi khi mở nắp chai đều tỏa ra hương thơm độc đáo.

– Chenin Blanc: Chai vang trắng ngọt ngào này được đánh giá là có tuổi thọ khá lâu khi mà có thể để được hàng thập kỉ.

– Arinto: Là chai rượu vang vô danh nhất của Bồ Đào Nhađược sản xuất theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Không chỉ vậy, nó có thể để được từ 5 đến 10 năm mà hương vị vẫn không hề thay đổi.

Trên đây là một số thông tin khái quát giúp mọi người giải đáp được phần nào thắc mắc “Rượu vang để được bao lâu”. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp mọi người có thêm kiến thức về vấn đề này.

3 Biểu đồ lão hóa của rượu vang đỏ

Biểu đồ lão hóa của rượu vang đỏ

So với rượu vang trắng, rượu vang đỏ có tuổi thọ cao hơn và điều này được quyết định chính bởi giống nho cũng như quá trình ngâm ủ. Bên cạnh đó, độ axit và tanin là 2 yếu tố quan trọng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ và việc để được vang lâu hay không.

Các đặc tính tự nhiên của tannin chứa trong rượu vang đỏ có khả năng tạo ra một loại đường cho phép vang phát triển và “chín” dần, “già” dần theo thời gian. Chúng thường có tuổi thọ từ 5 đến 30 năm và có rất ít loại chỉ có biểu đồ lão hóa dưới 5 năm.

Một số loại vang đỏ vừa ngon vừa để được lâu dài là

– Cabernet Sauvignon: Đây là dòng vang có màu đậm với độ axit cao, nồng độ cồn cân bằng cùng lượng tannin lớn.Không chỉ vậy nó còn có tuổi thọ cao.

– Merlot: Cũng có tuổi thọ tương đương như Cabernet Sauvignon với độ mềm mại và vị rượu đặc biệt.

– Monastrell có lượng tannin cao với màu sắc và hương vị cuốn hút có thể gây nghiện với bất cứ ai. Về tuổi thọ, nó có thể để được ít nhất 10 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

– Tempranillo:Tempranillo là một trong những giống nho tốt nhất và để được lâu dài. Những chai rượu vang đỏ làm từ giống nho này có tuổi thọ lâu năm nổi tiếng và thường được những người sành vang lựa chọn để trưng bày hay sử dụng trong các bữa tiệc cao cấp.

– Sangaguese: Đây cũng là một trong những giống nho có tuổi thọ lâu đời với tính axit cay. Rượu vang được tạo nên từ giống nho này có hương vị ngọt ngào rất quyến rũ.

– Nebbiolo: Là dòng vang có lượng tannin cao với sự mềm mại và độ ngọt ngào hấp dẫn. Nó cũng là dòng vang để được rất lâu (trên 10 năm).

– Aglianico: Có hương vị vô cùng thơm ngon. Nó có thể để được ít nhất 10 năm mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời như ban đầu.

>>> Xem Thêm: BẢO QUẢN RƯỢU VANG THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH

Nguồn Tham Khảo: Winefolly

0/5 (0 Reviews)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116