Danh mục: Rượu Vang Ý

Ý được biết đến là một trong số những quốc gia có truyền thống lâu đời về lĩnh vực sản xuất rượu vang. Ở đây nổi tiếng cho ra đời những chai rượu vang ngon chất lượng nhất, chính vì vậy Rượu Vang Ý ngày càng được nhiều người biết đến và trở nên có thương hiệu trên thị trường hiện nay. Với chất lượng cũng như sự đa dạng về các loại rượu do đó rượu vang Ý đã có mặt ở hầu khắp các thị trường của nhiều nơi trên thế giới và chúng trở nên có sức sản xuất và tiêu thụ hàng năm đạt được con số khá đáng kể. Vậy bản chất của rượu vang Ý như thế nào các bạn hãy cùng Rượu Vang 24H tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

Phân loại rượu vang Ý

Cũng giống như rượu vang của nhiều quốc gia trên thế giới, Vang Ý ngày càng được nhiều người sành rượu vang trên thế giới biết đến cũng bởi hương vị tuyệt vời và chất lượng của chúng.

Có một điều đặc biệt là rượu vang Ý cũng được phân cấp tương tự như rượu vang Pháp và Chile, những loại rượu vang khác nhau và được chia thành bốn loại cơ bản để đáp ứng được với quy định chung của khối các quốc gia châu Âu EU đó là:

1: Rượu Vang Vino Da Tayola: Đây là một dòng rượu vang có chất lượng vừa phải. Với danh mục phân loại Vino da Tayola được thành lập vào những năm 1970 và 1980 các bạn có thế biết được những chai rượu vang thuộc hệ thống phân cấp loại vang nào. Với đặc thù đây là nhóm những loại rượu vang không có thông tin cơ bản về yếu tố như vị trí địa lý, nguồn gốc giống nho…do vậy các bạn sẽ không thể khai thác được thông tin cơ bản nhất của dòng vang đặc biệt này

2: Rượu Vang Vini Varietali: Loại vang này được làm chủ yếu từ những giống nho quốc tế thông dụng nhất chiếm tới 85% thành phần cấu tạo nên rượu vang như Cabernet Franc, cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc hay Syrah.

3: Rượu Vang Vini IGP: Là những loại rượu vang được sản xuất trong một vùng cụ thể nào đó của nước Ý đồng thời theo những quy tắc nhất định trong quá trình lựa chọn cũng như sử dụng giống nho , quá trình sản xuất rượu vang hay hưỡng dẫn ghi trên nhãn mác…

4: Rượu Vang Vini Dop: Đây là nhóm rượu vang được chia ra làm 2 cấp bậc cụ thể nhất đó chính là Vini Doc và Vini Docg. Để những chai rượu vang đạt được tiêu chuẩn phân loại là Doc thì những loại vang này phải được gắn nhãn OGP/IGT trong tối thiểu với thời gian là 5 năm đồng thời còn được quy định một cách rõ ràng về giống nho và phương thức sản xuất rượu. Đối với những chai rượu đạt tiêu chuẩn là Docg thì rượu phải đạt cấp độ Doc trong tối thiểu 10 năm cùng với những quy định chặt chẽ nhất trong sử dụng nho và sản xuất rượu vang.

Những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng

Với những đặc điểm về điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi, đây chính là tiền đề cho việc hình thành, phát triển những khu vực trồng nho và sản xuất rượu vang chuyên biệt nhất.

Tại Ý có rất nhiều khu vực trồng nho cũng như tập trung nhiều nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất, đặc biệt trong đó phải nhắc tới những vùng tròng nho lớn như: Thung lũng Aosta, Piemonte, Liguria, Lombardia, Trentino – alto Adige, Friuli  Venezia Giulia, Veneto, Emilia-Romagna, Tuscany, Puglia, Abruzzo, Campania, và vùng Sicily.

Đây đều là những vùng đất trồng nhỏ lớn và nổi tiếng bậc nhất nước Ý, không chỉ vậy tại đây cũng là nơi tập chung của nhiều giống nho quý nhất. Sản lượng rượu vang sản xuất hàng năm tại những nơi đây chiếm tỉ lệ lớn nhất tại đất nước xinh đẹp này.

Những nhà sản xuất rượu vang Ý nổi tiếng nhất

Rượu vang Ý để có thể trở nên có vị trí đến như vậy trong thị trường rượu vang quốc tế cũng là bởi nhờ vào tay nghề cũng như kỹ thuật sản xuất rượu vang cuả những nhà sản xuất lớn tại nơi đây, trong đó không thể không nói tới nhà:

1:San Mazano: Một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn bậc nhất tại Ý, nổi tiếng cho ra đời những chai rượu vang thượng hạng với chất lượng caovà đạt được nhiều giải thưởng quốc tế như chai rượu vang 50 Anniversario, rượu vang F, rượu vang M  hay chai rượu vang Vindoro, những chai rượu vang này không chỉ nổi tiếng tại Ý mà nó còn gây được sự chú ý của nhiều thực khách trên toàn thế giới.

2:Schola Sarmenti: Nhà sản xuất này nổi tiếng cho ra đời những chai rượu vang “ Chén thánh” ngon đặc sắc, trong đó phải nói tới chai Dicciotto, xứng đáng là niềm tự hào của rượu vang Ý, bên cạnh đó còn có chai rượu vang Cubadi, Nerio, Armentino hay chai rượu vang Rocamoza, hiện nay những chai rượu vang này đang làm mưa làm gió trên thị trường rượu vang quốc tế đặc biệt là ở Việt Nam.

Ngoài ra tại đất nước Ý còn có những nhà sản xuất rượu vang tiêu biểu đặc trưng đó là: Valentini , Velenosi, hay hợp tác xã Produttori Del Barbaresco hay Ruffino cũng đều là những nhà sản xuất lớn góp phần cho sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Ý.

Các giống nho nổi tiếng tại Ý

Do điều kiện tự nhiên thuận lợi nên Ý là một trong những quốc gia có sự đa dạng trong lĩnh vực trồng các loại nho khác nhau với một số giống nho cơ bản để làm nguyên liệu sản xuất rượu vang đó là:

1:Nho Sangiovese: Là một trong những giống nho khá nổi tiếng của Ý đồng thời trở thành niềm tự hào của Tuscany. Đây là những giống nho cho ra những trái cho mọng nước để đảm bảo cho hương vị của rượu được trở nên vô cùng đậm đà.

2:Nho Nebbiolo: So với các giống nho của Ý thì đây được coi là giống nho cao quý nhất bởi sự tinh tế và quyến rũ từ hương thơm của giống nho

3:Nho Montepulciano: Đối với những loại rượu vang được làm từ giống nho này chúng sẽ sở hữu trong mình được một hương thơm chua thanh và êm dịu cùng với vị chát nhè nhẹ khó quên

Ngoài ra còn rất nhiều giống nho phổ biến khác có mặt ở nhiều nơi trên khắp các quốc gia như Cabernet Sauvignon, Sauvignon Franc, Merlot Syral…

Như vậy với những thông tin nêu trên các bạn đã phần nào nắm được những kiến thức cơ bản nhất về rượu vang Ý, để từ đó các bạn có thể hiểu sâu hơn được về dòng vang của đất nước này. Hi vọng bài viết trên có thể phần nào giúp cho bạn lựa chọn được những chai rượu vang Ý ngon nhất cho mình và gia đình.