Danh mục: Rượu Vang Chile

Chile Là một trong số những quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời, Chính vì vậy Rượu vang Chile luôn khẳng định được giá trị của mình trên thị trường quốc tế sự đa dạng về chủng loại cũng như chất lượng của rượu không kém gì những dòng rượu vang của các nước khác.

 

Phân cấp rượu vang Chile

Cũng giống như nhiều quốc gia khác chuyên sản xuất và phân phối rượu vang trên thị trường hiện nay, Chile là một quốc gia điển hình chuyên sản xuất những dòng vang nổi tiếng có vị trí trên thi trường thế giới.

Sự đa dạng về chủng loại rượu vang được người thưởng thức có thể thâu tóm một khách khái quát nhất được thể hiện thông qua những nhóm rượu cơ bản như sau:

1:Varietal hoặc Estate hoặc Classico

Tùy theo các vùng sản xuất ra những chai rượu vang cấp độ này mà có tên gọi khác nhau. Nhưng dù là tên gọi gì thì đây cũng là những dòng vang trẻ, thông thường không được ngâm ủ qua các thùng gỗ sồi nên hương vị có phần chưa được đậm đà.

Thông thường những loại vang này sẽ được đưa ra thì trường sau khi thu hoạch khoảng 3 đến 6 tháng, chính vì vậy giá cả cũng rất phải chăng.

2:Reserva

Những chai rượu vang sản xuất ra với cấp độ Reserva thông thường đều được xếp vào hàng những chai rượu vang ngon của Chile.  Dòng rượu vang này thường được ngâm ủ từ 6 đến 8 tháng trong các thùng gỗ sồi để chất lượng rượu được ổn định.

Chính vì vậy mà hương vị của những chai rượu này thường thơm ngon và đậm đà hơn gấp nhiều lần những chai rượu Varietal. Nếu được bảo quản tốt nó có thể để được lên tới đến 4 năm mà chất lượng vẫn còn ổn định như lúc ban đầu.

3:Gran Reserva

Được xếp và hàng rượu vang tương đối cao cấp của Chile, với chất lượng tuyệt hảo cùng hương thơm nồng nàn, những chai rượu Gran Reserva này luôn mang lại sự thích thú cho người thưởng thức.

Rượu được ngâm trong các thùng gỗ sồi tối đa từ 12 đến 18 tháng tùy thuộc và nhà sản xuất, sau quá trình ngâm ủ rượu được đóng chai và ổn định trong hầm bảo quản thêm 1 năm nữa sau đó mới đưa ra ngoài thị trường.

4:Limited Edition

Là những dòng vang được sản xuất theo số lượng có hạn nhất định với chất lượng cao cấp hơn hẳn Gran Reserva. Những trái nho dùng để sản xuất ra những chai rượu vang này đều được lựa chọn hết sức cẩn thận và tỉ mỉ.

Quá trình ngâm ủ thường kéo dài từ 18 đến 21 tháng, chất lượng cũng như hương vị đều được xếp vào hàng thượng hạng. Tuổi thọ của những chai vang này cũng rất lâu, nếu được bảo quản tốt nó có thể để được lên tới 8 năm mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng bên trong.

5:Icon Wine

Sản phẩm mang những đặc trưng hay tính chất biểu tượng của hãng rượu vang, đây cũng là dòng rượu cao cấp bậc nhất của Chile, dòng rượu này rất hiếm và không phảinhà sản xuất nào cũng cho ra đời được một chai rượu vang hoàn hảo như vậy.

Những cây nho được lựa chọn để làm những chai rượu này tuổi thọ trong bình phải trên 20 năm tuổi,quá trình thu hoạch hoàn toàn bằng tay. Rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đối lâu khoảng 2 năm sau đó đóng chai và bảo quản trong hầm rượu khoảng 2 năm nữa rồi mới tới tay người thưởng thức.

Những vùng trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Chile

Việc hình thành nhiều vùng trồng nho khác nhau trên địa bàn quốc gia Chile đã khẳng định cho chúng ta thấy sự thuận lời từ các yếu tố tự nhiên cơ bản nhất đã góp phần vào quá trình sản xuất rượu vang. Chile là cái nôi của rượu vang với những vùng sản xuất nho cơ bản như sau:

1:Vùng Maipo

Đầu tiên để nói đến các vùng trồng nho và sản xuất rượu vang nối tiếng phải nhắc tới thung lũng Maipo, đây là nơi có những vườn nho nổi tiếng bậc nhất ở Chile và có đóng góp rất quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang tại đây. Ngoài ra Maipo được biết đến với 3 vùng chính là Alto Maipo, Central Maipo và Maipo Bajo, những chai rượu vang được sản xuất ra từ những vùng này đều cho hương vị đặc trưng và chất lượng tuyệt hảo nhất.

2:Vùng Aconcagua

Được biết đến với 2 thung lũng nổi tiếng là Aconcagua và Casablanca, đây cũng là một trong những vùng sản xuất rượu vang có quy mô lớn, đồng thời ở khu vực này còn tập chung nhiều nhà sản xuất rượu vang lớn được nhiều người trên thị trường biết đến, đặc biệt là nhà sản xuất Veramonte.

3:Vùng Atacama

Đây là một vùng đất rộng, nó được chia làm 2 tiểu vùng lớn là Huasco và Coquimbo, nhưng có một điều đặc biệt là ở hai tiểu vùng này người ta không sản xuất rượu vang mà lại sản xuất  rượu mạnh Pisco. Còn rượu vang được sản xuất ra lại có nguồn gỗc từ một tiểu vùng  Limari nhỏ bé, nhưng không vì thế mà chất lượng rượu vang ở đây bị ảnh hưởng, trái lại nó còn vô cùng độc đáo và hấp dẫn người thưởng thức.

Các nhà sản xuất rượu vang tiêu biểu nhất tại Chile

Với sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang thì sự ra tăng của các nhà sản xuất rượu vang ngày một lớn. Tại Chile có rất nhiều nhà sản xuất rượu vang lớn và tiêu biểu, mỗi nha sản xuất rượu vang tại đây đều mang đến những dòng rượu vang đẳng cấp nhất với đa dạng mẫu mã và phong phú về hương vị, nổi trội trong đó có các nhà sản xuất như:

1:Nhà Concha Y Toro: nổi tiếng cho ra đời những chai rượu vang thượng hạng với chất lượng tuyệt vời là siêu lòng bao thực khách trên toàn thế giới.

2:Nhà San Jose : Nhà làm rượu trứ danh này cho ra đời hàng loạt những siêu phẩm độc đáo như chai rượu vang Apalta Collection, Apalta Gran Reserva hay Apalta Reserva….

3:Nhà Punti Ferrer: với vô số những chai rượu vang là nức lòng giới mê vang như chai Conforme, Punti Ferrer Gran Reserva, Punti Ferrer Reserva…

4:Nhà Valley Secreto: Cho ra đời chai rượu vang tiếng tăm lừng lẫy, có 1 không 2 Profundo,hay chai First Edition hoặc Private

5:Nhà Casadonoso: với rất nhiều những chai rượu vang nổi tiếng mang tên mình Casadonoso Clos Centenaire, Casadonoso Sucesor hay Casadonoso 1810 đều là những chai rượu vang đặc biệt nhất.

Ngoài ra còn rất nhiều các nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng khách như Chagavia, San pedro, Errazuriz… Bằng sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng của mình, những nhà sản xuất rượu vang nơi đây luôn mang đến cho tất cả các thực khách trên toàn thế giới những chai rượu vang ngon và chất lượng nhất.

Cũng bởi nhờ vào những phương pháp kỹ thuật sản xuất chế biến rượu vang, các nhà sản xuất rượu vang Chile đã biết chắt lọc những gì tinh túy nhất của thiên nhiên ban tặng kết hợp với sự tỉ mỉ cẩn thận của con người để có thể tạo nên được những sản phẩm rượu vang Chile đặc biệt nhất góp phần nào đó cho sự phát triển của rượu vang nhân loại nói chung nhằm mang đến cho xã hội những niềm vui, sự ấm áp và hạnh phúc tràn đầy.

Những giống nho cơ bản được trồng chủ yếu ở đất nước Chile

Nho được lựa chọn làm nguyên liệu chính chiếm tỉ lệ phần lớn trong cấu trúc các thành phần cấu tạo nên rượu vang. Do vậy việc lựa chọn những trái nho như thế nào sẽ là một trong những yếu tố cơ bản nhất để quyết định phần lớn đến chất lượng và hương vị của rượu vang.

Tại đất nước Chile nói chung có rất nhiều vùng trồng nho chuyên dụng được hình thành với quy mô lớn với những giống nho tiêu biểu có mặt ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới nói chung và Chile nói riêng đó là:

  • Các giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Syral, Merlot, Pinot noir, Camenere
  • Các giống nho trắng: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling, Muscartel, Torontel

Rượu vang Chile sẽ mang đến cho tất cả những người thưởng thức vang một dòng vang hoàn hảo chất lượng hơn bao giờ hết. Rượu như hạt giống tâm hồn, có khả năng gõ cửa trái tim để đi vào thế giới rượu vang nhân loại.