Cách Làm Rượu Vang Xoài Đơn Giản Tại Nhà

27-08-2021 01:08:06

Nhắc đến rượu vang bạn sẽ nghĩ ngay đến một loại rượu được lên men từ nước ép nho. Tuy nhiên, rượu vang không chỉ được làm từ nho mà còn được làm từ nhiều loại trái cây thơm ngon khác. Bạn đã từng nghe rượu vang xoài hay thưởng thức loại rượu vang xoài thơm ngon này chưa? Hãy cùng Rượu Vang 24H tìm hiểu về cách làm rượu vang xoài độc đáo, đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà nhé.

Cách Làm Rượu Vang Xoài

1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rượu vang xoài

 • Xoài tươi hoặc đóng hộp: 1 kg
 • Nước: 6 lít
 • Đường: 0,8 kg
 • Axit xitric: 5 gam/1 lít
 • Men rượu

Để làm rượu vang xoài, bạn có thể sử dụng xoài tươi chín (ưu tiên) hoặc cùi xoài đóng hộp. Bạn cần chọn những quả xoài tươi ngon, không được thối, mốc. Ngay cả một lượng nhỏ xoài có chất lượng không tốt cũng có thể làm hỏng cả mẻ rượu. Các dụng cụ chế biến phải được tiệt trùng bằng nước sôi và lau khô bằng khănsạch.

Xoài không chứa men rượu tự nhiên nên cần phải có men rượu (mua ở cửa hàng). Bạn có thể thay thế axit xitric đậm đặc bằng nước chanh mới vắt. Dùng một quả chanh cỡ trung bình chứa 5-6 gam axit.

2 Các bước làm rượu

Các bước làm rượu

 1. Gọt vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn phần thịt xoài.
 2. Cho hỗn hợp thu được vào một bình có dung tích lớn bằng nhựa hoặc thép không gỉ. Đổ nước và 50% đường vào (400 gram theo công thức này). Thêm axit xitric (5 gam cho mỗi lít) và men rượu.
 3. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan sau đó buộc cổ bình bằng vải thưa. Để hỗn hợp vào nơi tối có nhiệt độ ổn định 18-28 ° C. Để như vậy trong 4 ngày. Cứ 8 – 10 giờ lại khuấy hỗn hợp một lần để bột chìm xuống. 4-10 giờ sau khi cho men vào, bạn sẽ thấy bọt xuất hiện và có tiếng rít, điều đó có nghĩa là bạn đã làm đúng quy trình.
 1. Lọc hỗn hợp bằng vải thưa, vắt khô và bỏ bã.
 2. Thêm 25% đường (200 gam theo công thức) vào dung dịch đã lọc, khuấy đều và đổ vào bình lên men. Đổ đầy tối đa 75% thể tích để có đủ không gian còn lại cho phần đường và bọt lên men.
 3. Lắp khóa khí vào cổ bình chứa và để bình ở nơi tối với nhiệt độ 20-28 ° C (hoặc phủ vải dày).
 4. 8 ngày sau khi khóa khí được lắp đặt, thêm 200 gram (25%) đường còn lại bằng cách: lấy riêng 200 ml dung dịch lên men, hòa tan đường vào đó, khuấy đều và đổ lại xi-rô thu được vào bình lên men. Sau đó, đóng bình chứa bằng khóa khí một lần nữa.

Tùy thuộc vào nhiệt độ và loại men sử dụng, quá trình lên men của rượu xoài kéo dài từ 35-60 ngày. Quá trình lên men sẽ dừng lại nếu khóa khí không còn phát ra khí, có một lớp cặn ở đáy và nhẹ hơn đáng kể.

Nếu quá trình lên men kéo dài hơn 50 ngày sau khi lắp đặt khóa khí, rượu nên được gạn lọc.

 1. Gạn nhẹ phần rượu đã lên men sang một bình chứa khác không bị cặn. Nếm và cho thêm đường để tạo vị ngọt (không bắt buộc). Bạn cũng có thể tăng ABV bằng cách thêm vodka hoặc rượu với lượng từ 2-15% thể tích rượu. Loại rượu này có thời hạn sử dụng lâu hơn nhưng có hương vị nặng hơn.
 2. Đổ rượu vào các bình ủ để loại bỏ nguy cơ tiếp xúc với oxy. Bịt chúng thật chặt.
 3. Chuyển rượu vào tủ lạnh hoặc hầm rượu có nhiệt độ 2-16 ° C để ủ rượu. Nếu bạn thêm đường để tăng thêm vị ngọt, tốt hơn nên giữ rượu trong tủ lạnh trong 7-10 ngày đầu tiên của quá trình lên men. Để nó ít nhất 6 tháng (tốt nhất là 9-10 tháng).
 4. Trong trường hợp hình thành lớp cặn dài 2-4 cm, bạn nên lọc bằng cách rót qua ống vào một bình chứa khác.

Lưu ý: Ban đầu rượu xoài rất đục. Phải mất ít nhất 4-5 tháng để nó trở nên trong hơn.

Khi không còn cặn lắng tích tụ, bạn có thể đóng chai rượu để cất giữ.Hạn sử dụng của rượu xoài tự làm lên đến 3 năm nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Rượu có nồng độ 10-14% ABV.

1/5 (1 Review)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116 Zalo: 0948.662.658