Bộ Lọc Sản Phẩm

Tag: Cabernet Sauvignon

Nói tới đất nước Pháp thì không ai trong giới sành rượu vang là không biết đến danh tiếng của những chai rượu vang mang hơi hướng cổ điển tại nơi đây. Không những nổi tiếng cho ra đời những chai rượu vang đặc sắc mà tại đây còn là cái nôi sinh trưởng và phát triển của rất nhiều các giống nho nổ tiếng. Vào khoảng thế kỷ thứ 16-17 ở miền Nam nước Pháp hay còn gọi là vùng Bordeaux (vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Pháp) đã thực hiện phương pháp lai giống chéo giữa các giống nho với nhau để tạo ra nhiều giống nho đặc biệt, phục vụ trong quá trình sản xuất rượu vang, điển hình trong giai đoạn đó là sự lai tạo thành công giữa giống nho Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc đã tạo ra một giống nho khác hoàn toàn mới đó là giống nho Cabernet Sauvignon.

 

Nguồn gốc,xuất sứ của Cabernet Sauvignon

Vào thế kỷ XVII ở miền tây nam nước Pháp.Tình cờ người ta cho lai tạo giữa một cây nho Cabernet Franc màu đỏ và một cây Sauvignon Blanc màu trắng.Từ đó ông hoàng rượu vang Cabernet Sauvignon được sinh ra,nó đã trở thành loại nho phổ biến nhất để chế biến thành những chai rượu vang nổi tiếng và chất lượng.

Đăc điểm sinh trưởng của Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon  là loại nho có vỏ dày,màu đỏ,chín muộn với khả năng chống chọi với bệnh tật rất tốt.

Nó ưa thích khí hậu ôn đới của Gold Goldsocks: Không quá nóng, không quá lạnh. Tại quê hương của thành phố Bordeaux, Cabernet thống trị các loại rượu vang đỏ ở Médoc và Graves.

Có hai nguyên nhân chính để giống nho Cabernet Sauvignon trở thành một trong những giống nho thịnh hành và được ưa chuộng nhất trên thế giới.

-Nguyên nhân đầu tiên cũng là điều đơn giản nhất, vì giống nho này có thể dễ dàng thích nghi với các loại đất và khí hậu khác nhạu. Nó được trồng trải rộng từ Bắc bán cầu (như Canada, Mỹ…) cho tới những vùng xa xôi phía Nam bán cầu (như Australia, Chi lê…).

-Nguyên nhân thứ hai nhưng rất quan trọng, đó là mặc dù được trồng tại nhiều vùng có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ lại được một hương vị đặc trưng “Cab” không thể thay đổi. Một giống nho lâu đời, bền bỉ đã quen thuộc với hầu hết những tín đồ rượu vang trong nước và trên toàn thế giới.

Mặc dù rất nổi tiếng và được ưa chuộng như vậy nhưng giống nho Cabernet Sauvignon cũng có một nhược điểm nho nhỏ cần phải chú ý trong quá trình chăm sóc và thu hoạch. Đây là một trong những loại nho cho ra hoa và kết trái và chín muộn nhất, chính vì vậy mà thời gian để cho nó trưởng thành là khá lâu, nhưng nhược điểm đó lại mang 2 mặt vừa có lợi lại vừa có hại đối với chất lượng của nho cũng như chất lượng của những chai rượu vang sau này. Vào cùng thời điểm trong một năm nho Cabernet Sauvignon được trồng ở những nơi có khí hậu lạnh giá thường nho sẽ chín muộn và không đều nên quá trình thu hoạch và sản xuất càng phải cẩn thận lựa chọn thì mới cho ra được những chai rượu vang ngon.  Nhưng ở những nơi có khí hậu ấm áp hơn thì nho lại được mùa, những trái nho chín đều, căng mọng và cho năng suất cao, dựa vào đó nhà sản xuất có thể lựa chọn thời gian thích hợp để cho ra đời những chai rượu vang ngon có hương thơm nồng nàn, hương vị độc đáo và mặn mà.

Hương vị của nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho đỏ có hương vị và cấu trúc phức tạp nhất. được biết đến với hương vị trái cây: anh đào đen, dâu đen, nho đen,Chery pha trộn với gia vị nướng – hồi, đinh hương, nhục đậu khấu ,hương Tiêu đen, Xì gà, vanilla và hoa violet. Nó có vị chát và vị cay thường được mô tả là giống với vị tiêu đen và xì gà.

Cabernet Sauvignon giống nho sinh ra để làm rượu vang

GIỐNG NHO CABERNET SAUVIGNON

Các nhà sản xuất rượu vang Bordeaux yêu thích mức độ tannin lành mạnh của nho , điều đó có nghĩa là rượu vang có thể lưu giữ trong chai trong nhiều năm.Nó cực kì thích hợp khi được ủ trong thùng gỗ sồi, vì gỗ sồi mang lại hương vị rất riêng và tuyệt hảo. Kết quả là một loại rượu vang được sinh ra với mức độ axit trung bình rất tuyệt vời để uống cùng với thức ăn.

Cabernet Sauvignon lại mang đến một màu sắc rất riêng biệt không thể lẫn vào đâu được, thông thường Cabernet Sauvignon hay được pha trộn cùng các giống nho khác nhau như Merlot, Shiraz, Carmenere, Malbec hay Petit Verdot. Trong đó điển hình có những chai rượu vang đặc sắc được mic từ giống nho Cabernet Sauvignon này như chai rượu vang Private, Profundo hay chai rượu vang Apalta grand… và vô số những chai rượu vang nổi tiếng khác. Bởi vậy mới thấy, nho Cabernet Sauvignon khi đứng một mình hay được phối trộn với nhiều giống nho khác cũng đều cho ra những chai rượu thuộc vào hàng thượng hạng và luôn thu hút thực khách trong mọi tình huống.

Cabernet Sauvignon được biết đến với màu đỏ sẫm. Những chai rượu vang được sản xuất ra từ giống nho Cabernet Sauvignon đều có nồng độ rất cao, trung bình là từ 13,5% như rượu vang của các nước California, Australia, có khi nồng độ đạt mức cao hơn, điển hình là Chile, cho ra những chai rượu có độ cồn từ 14,5% có khi lên đến 15%.

Món ăn thích hợp với rượu vang Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon

Rượu có nồng độ cao và mạnh mẽ nên có cảm giác khô khi sử dụng, thông thường nên kết hợp cùng các loại thực phẩm giàu chất béo như Pizza, hamburger, bò bít tết hay dê sốt kem và nấm để cảm nhận được hết những hương thơm của rượu, cũng có thể kết hợp thêm một chút phô mai và hoa quả để thưởng thức hết được sự bùng nổ của mọi hương vị mà những chai rượu vang Cabernet Sauvignon đặc biệt này mang lại.