Danh mục: Rượu Vang Pháp

Rượu vang Pháp cho dù được đặt trong hoàn cảnh nào thì nó cũng vẫn luôn tỏa sáng theo cách riêng của mình, Chính bởi chất lượng cũng hương vị của tuyệt hảo của mình, những chai rượu vang Pháp luôn để lại trong lòng người thưởng thức nhiều ấn tượng đặc biệt khó quên.Với lịch sử văn hóa rượu vang lâu đời bậc nhất thế giới cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang, đã từ lâu vang Pháp đã đi sâu vào lòng người thưởng thức và trở thành một món ăn tinh thần đặc biệt không thể thiếu sử dụng trong những bữa tiệc sum vầy hay bạn bè gặp gỡ. Vang Pháp như mang đến một phong cách riêng có sức mạnh diệu kỳ là cho bao trái tim xao xuyến.

 

Phân loại rượu vang Pháp

Với sự đa dạng của những loại rượu vang được sản xuất tại quốc gia Pháp, để đảm bảo các bạn có thế có một cách nhìn nhận rõ ràng và đầy đủ nhất về hệ thống rượu vang tại Pháp thì người ta căn cứ vào chất lượng của rượu cùng với nguồn gốc nho làm nguyên liệu cơ bản cho quá trình sản xuất rượu để chia rượu vang Pháp thành những loại cơ bản như sau:

1:Cấp độ Vin de table

Đây là dòng rượu vang thấp cấp nhất của Pháp, những giống nho dùng để sản xuất ra dòng rượu vang này chất lượng tương đối thấp, do không được ngâm ủ qua thùng gỗ sồi nên hương vị cũng không mấy đậm đà. Thông thường dòng rượu này sử dụng lâu nhất được khoảng 12 tháng sau khi xuất hiện, quá thời gian này chất lượng rượu bắt đầu đi xuống và hư hỏng.

2:Cấp độ Vin de Pays 

Là dòng rượu vang có chất lượng uống khá ổn định, nó đúng vào hàng thứ 2 của cấp độ rượu vang Pháp. Ngoài chất lượng tốt hơn Vin de table những chai rượu vang mang cấp độ VDP còn có thời gian lưu trữ lâu hơn khoảng 2 năm kê từ ngày sản xuất mà chất lượng vẫn không hề thay đổi.

3:Cấp độ AOC

Cấp độ này ý chỉ đến chai rượu vang có nguồn gốc uy tín và được kiểm định rõ ràng. Rượu vang mang cấp độ AOC đều là những chai rượu vang có đẳng cấp tương đối cao kèm theo chất lượng tuyệt hảo.

Mặc dù mỗi vùng miền đều có một quy chuẩn đành giá và phân cấp rượu vang riêng nhưng khi đã được xếp vào cấp độ này những chai rượu vang đều phải tuân thủ theo các nguyên tắc vô cùng khắt khe như vùng đất trồng nho, kỹ thuật chăm sóc, thời vụ thu hoạch nho, mật độ nho trong vườn và phương thức sản xuất rượu. Sau khi hoàn thành ra được chai rượu vang nhà sản xuất bắt đầu kiểm định lại một lần nữa để đảm bảo chai rượu vang đã đủ tiêu chuẩn hay chưa, sau đó mới đưa ra ngoài thị trường.

4:Cấp độ Grand Cru

Đây là cấp độ cao nhất của rượu vang Pháp, những chai rượu vang được gọi với cái tên Gran Cru thông thường là những chai rượu vang đẳng cấp với chất lượng thượng hạng bậc nhất tại Pháp. Ngoài chất lượng cao cấp ra khi được xếp và cấp độ này rượu phải trải qua quá trình kiểm định rất ngiêm ngặt, từ nguồn gỗ xuất xứ đến việc lựa chọn những trái nho cho tới quá trình sản xuất để vô cùng tỉ mỉ và chặt chẽ.

Những vùng trồng nổi tiếng tại Pháp

Với lịch sử lâu đời về lĩnh vực sản xuất rượu vang, Pháp đã hình thành rất nhiều những khu vực trồng nho với quy mô khác nhau và niên vụ lâu năm. Pháp bao gồm những vùng trồng nho cơ bản đó là:

Vùng trồng nho Alsace: Đây là vùng trồng nho để sản xuất ra những dòng rượu vang trắng Pháp là chủ yếu với những cánh đồng nho chuyên dụng chất lượng cao nằm ở khu bờ Đông của sông Rhine.

Vùng trồng nho Beaujolais: Có vị trí năm gần thung lũng của sông Rhone với sản phẩm chủ yếu là loại rượu vang đỏ

Vùng trồng nho Bordeaux: Là một trong những vùng trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng và lớn bậc nhất tại Pháp, không những vậy tại đây còn tập trung rất nhiều nhà sản xuất lừng danh, hàng năm cho ra đời hàng ngàn những chai rượu vang đẳng cấp và thượng hạng

Ngoài những vùng trồng nho và sản xuất rượu nói trên ở Pháp còn có rất nhiều vùng trồng nho và sản xuât rượu lớn như: Vùng Champagne, Corse, Jura, Languedoc và Roussilon, Provence, Savoie, Sud – Quest, Val-de-Loire và thung lũng sông Rhon.

Mỗi vùng trồng nho đều có những đặc điểm riêng nhất định tuy nhiên chúng đều mang đến sản lượng cũng như năng suất nho cao làm nguyên liệu cơ bản cho quá trình sản xuất rượu vang.

Các nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng của nước Pháp

Sỡ dĩ dòng vang Pháp trở nên có tên tuổi như vậy là phần lớn dựa vào những phương thức sản xuất cũng như kỹ thuật của những nhà sản xuất rượu vang Pháp. Mỗi nhà sản xuất đều đánh dấu tên tuổi sản phẩm của mình bằng những phong cách rượu đặc trưng nhất định để lại ấn tượng sâu sắc độc đáo mà không nhà sản xuất nào có thể giống nhau được.

Điểm qua một số nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng của nước Pháp được nhiều người biết đến đó là: Domaines Barons de Rothschild, Chateau Latour, Chateau Margaux, Chaateau Mouton Rothschild, Chateau Haut Brion, Maison Delor…. Đây đều là những nhà sản xuất rượuvang cao quý nhất nước Pháp, hàng năm đều cho ra dơid những chai rượu hàng thượng hạng có 1 không 2 trên thị trường rượu vag thế giới.

Những giống nho chủ yếu của Pháp

Xuất phát từ những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên như đất, nước và khí hậu…Pháp đã có những bước tiền đề nhất định trong việc hình thành và phát triển những khu vườn trồng nho với nhiều loại nho đa dạng đáp ứng được nhu cầu cung cấp nguyên liệu phục vụ cơ bản cho nền công nghiệp sản xuất rượu vang của quốc gia.

Đồng thời các giống nho như chắt lọc được những gì tinh túy nhất của thiên nhiên và đất trời Pháp đã ban tặng cho nơi đây để cho ra những trái nho hoàn hảo nhất.

Pháp lựa chọn nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang là những trái nho phổ biến như: Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Chardonnay, Granache, Carignan, Syrah, Sémillon và Pinotnoir.

Những giống nho này đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển ngành công nghiệp rượu vang Pháp. Chính nhờ có những giống nho nổi tiếng này cùng với các kỹ thuật tiên tiến đã giúp cho rượu vang Pháp luôn giữ vững được đỉnh cao rượu vang của mình.

Rượu vang Pháp được đánh giá có vị trí hàng đầu trong thế giới rượu vang được toàn thể cộng đồng ghi nhận. Sự đa dạng về chủng loại rượu cũng như sự đậm đà trong hương vị của rượu vang như hiện lên trước mắt những người thưởng thức là những dòng vang đẳng cấp nhất. Vang pháp có một sức mạnh ghê gớm khiến mọi trái tim đều trở nên nhộn nhịp hơn.

Sự xuất hiện của dòng rượu vang Pháp là sự mở cửa cho cả một thế giới tươi đẹp và bình yên mà ở đó sẽ không còn khoảng cách về không gian địa lý và đồng thời tình yêu giữa con người với con người lại càng được xích gần lại nhau hơn nữa.