Quá trình ngâm ủ rượu vang bằng thùng gỗ sồi khá đơn giản. Trước hết bạn cần chuẩn bị rượu ngâm và loại thùng chứa phù hợp. Thùng chứa rượu phải có dung tích lớn hơn so với lượng rượu thực tế để phần oxy được tiếp xúc với rượu, khi đó rượu sẽ ít bị cay và nồng. Ví dụ, nếu bạn muốn ngâm 25 lít rượu thì nên chuẩn bị loại thùng gỗ sồi 30 lít.
Mặt khác, thùng gỗ sồi dùng để ngâm rượu phải được kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo không bị rò rỉ và trước đó phải được ngâm bằng nước sạch từ 2 đến 3 ngày rồi để ráo nướctrong khoảng 6 tiếng. Bước ngâm này ngoài tác dụng làm sạch, kiểm tra độ rò rỉ của thùng còn đểmạch gỗ sồi dãn nở hết giúp rượu sau đó dễ dàng ngấm vào từng thớ gỗ.
Sau khi đã chuẩn bị và kiểm tra cẩn thận thùng gỗ sồi, bạn bắt đầu tiến hành ngâm ủ rượu theo các bước sau:
– Đổ rượu vang (đã được lên mên với thời gian thích hợp) từ từ theo nắp gỗ vào trong thùng. Lưu ý không được đổ nhanh vì nếu vậy sẽ tạo ra bọt khiến chất lượng rượu bị giảm đi. Mặt khác, khi đổ rượu vào thùng phải làm sao để thùng còn lại từ 5 đến 10cm phần không khí. Điều này sẽ giúp trong quá trình ngâm ủ, oxy được cung cấp thường xuyên và tác động vào rượu, nhằm tạo độ cân bằng hoàn hảo cho rượu.
– Sau khi đổ rượu xong thì đậy kín thùng bằng nút gỗ. Trong quá trình ngâm, cứ khoảng 2 tháng thì mở nút để khuấy đều một lượt rồi đóng nắp lại thật chặt.
Sau khoảng 12 tháng đến 2 năm (tùy theo từng loại vang) thì đem đóng chai và sử dụng.
Ngâm ủ rượu có thể nói là bước quan trọng nhất quyết định đến chất lượng (màu sắc, hương thơm và mùi vị của rượu). Chính vì vậy bước này tuy không khó nhưng lại cần được thực hiện tỉ mỉ, đúng kĩ thuật mới có thể tạo nên những chai rượu vang thơm ngon đặc biệt.
>>> Xem Thêm : Sparkling wine là gì? Phân biệt Sparkling wine và Champagne