CÁCH NGÂM RƯỢU VANG BẰNG THÙNG GỖ SỒI

29-09-2019 00:09:47

Ai cũng biết để tạo nên những chai rượu vang thơm ngon đúng điệu thì bước ngâm ủ cần được thực hiện đúng quy trình. Thế nhưng tại sao lại ngâm bằng thùng gỗ sồi và cách ngâm ủ được thực hiện như thế nào lại là điều không phải ai cũng biết.

1 Tại sao lại ngâm rượu vang bằng thùng gỗ sồi?

Tại sao lại ngâm rượu vang bằng thùng gỗ sồi?

Có người đã từng ví von so sánh rằng, rượu vang là món quà hảo hạng mà thiên nhiên ban tặng cho con người còn thùng gỗ sồi là do thượng đế sinh ra để con người đựng rượu. Từ ví von này có thể thấy rõ tầm quan trọng của thùng gỗ sồi đối với quá trình ngâm ủ rượu cũng như chất lượng vang sau đó.

>>> Xem Thêm : Rượu Vang F Negroamaro

2 Vậy thùng gỗ sồi dùng để ngâm ủ rượu là loại gỗ gì và tại sao lại là gỗ sồi mà không phải các loại gỗ khác?

Trước hết, thùng gỗ sồi dùng để ngâm ủ rượu phải là sồi đỏ nhập từ Mỹ (khác với sồi trắng của Nga dùng để sản xuất nội thất). Thùng gỗ sồi loại nàychứa nhiều chất hữu cơgiúp tạo sự cân bằng tốt cho vang, làm giảm bớt độ cồn, khiến vang trở nên dịu nhẹ và đậm đà hơn. Ngoài ra nó còn giúp tạo hương thơm và mùi vị đặc trưng riêng cho vang mà các loại gỗ bình thường không có được.

3 Cách ngâm rượu vang bằng thùng gỗ sồi

Cách ngâm rượu vang bằng thùng gỗ sồi

Quá trình ngâm ủ rượu vang bằng thùng gỗ sồi khá đơn giản. Trước hết bạn cần chuẩn bị rượu ngâm và loại thùng chứa phù hợp. Thùng chứa rượu phải có dung tích lớn hơn so với lượng rượu thực tế để phần oxy được tiếp xúc với rượu, khi đó rượu sẽ ít bị cay và nồng. Ví dụ, nếu bạn muốn ngâm 25 lít rượu thì nên chuẩn bị loại thùng gỗ sồi 30 lít.

Mặt khác, thùng gỗ sồi dùng để ngâm rượu phải được kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo không bị rò rỉ và trước đó phải được ngâm bằng nước sạch từ 2 đến 3 ngày rồi để ráo nướctrong khoảng 6 tiếng. Bước ngâm này ngoài tác dụng làm sạch, kiểm tra độ rò rỉ của thùng còn đểmạch gỗ sồi dãn nở hết giúp rượu sau đó dễ dàng ngấm vào từng thớ gỗ.

Sau khi đã chuẩn bị và kiểm tra cẩn thận thùng gỗ sồi, bạn bắt đầu tiến hành ngâm ủ rượu theo các bước sau:

– Đổ rượu vang (đã được lên mên với thời gian thích hợp) từ từ theo nắp gỗ vào trong thùng. Lưu ý không được đổ nhanh vì nếu vậy sẽ tạo ra bọt khiến chất lượng rượu bị giảm đi. Mặt khác, khi đổ rượu vào thùng phải làm sao để thùng còn lại từ 5 đến 10cm phần không khí. Điều này sẽ giúp trong quá trình ngâm ủ, oxy được cung cấp thường xuyên và tác động vào rượu, nhằm tạo độ cân bằng hoàn hảo cho rượu.

– Sau khi đổ rượu xong thì đậy kín thùng bằng nút gỗ. Trong quá trình ngâm, cứ khoảng 2 tháng thì mở nút để khuấy đều một lượt rồi đóng nắp lại thật chặt.

Sau khoảng 12 tháng đến 2 năm (tùy theo từng loại vang) thì đem đóng chai và sử dụng.

Ngâm ủ rượu có thể nói là bước quan trọng nhất quyết định đến chất lượng (màu sắc, hương thơm và mùi vị của rượu). Chính vì vậy bước này tuy không khó nhưng lại cần được thực hiện tỉ mỉ, đúng kĩ thuật mới có thể tạo nên những chai rượu vang thơm ngon đặc biệt.

>>> Xem Thêm : Sparkling wine là gì? Phân biệt Sparkling wine và Champagne

0/5 (0 Reviews)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116
Hotline: 0987680116