Danh mục: Rượu Vang Chát

Bạn hay được nghe đến cái tên rượu vang chát? Vậy rượu vang chát là gì? Tại sao lại được gọi là rượu vang chát? Để hiểu rõ hơn về những nội dung này các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được những câu trả lời đầy đủ nhất.

Nhằm đáp ứng với sự đa dạng về nhu cầu thưởng thức rượu vang của tất  thực khách trên toàn thế giới, nền công nghiệp sản xuất rượu vang ngày càng được hình thành và phát triển kèm theo đó nó mang đến cho thị trường những loại rượu vang phong phú nhất.

Bên cạnh những loại rượu vang phổ biến có mặt trên thị trường hiện nay như rượu vang ngọt, rượu vang đỏ…thì vang chát cũng là một loại rượu vang được khá nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Hôm nay ruouvang24h.vn sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các loại rượu vang chát trên thị trường hiện nay.

Khái niệm về rượu vang chát

Vang chát là một loại rượu vang có vị chát đặc trưng của các giống nho đỏ sản xuất ra nó, đặc điểm của nó là: có nồng độ cồn khá cao, kèm theo lượng tannin tương đối cao cùng với hàm lượng đường có trong rượu thấp hơn so với dòng rượu vang ngọt.

Để làm nên những loại vang chát như vậy thì trong quá trình sản xuất rượu vang, nhà sản xuất sẽ tiến hành ngâm ủ rượu với thời gian lâu hơn để có thể tạo ra được những vị chát mềm mại có hương thơm nồng nàn mà không kém phần cuốn hút.

Lý do vì sao lại được gọi là rượu vang chát?

Sở dĩ nhà sản xuất phân loại rượu thành nhiều loại rượu vang, nhiếu cấp độ khác nhau như vậy là bởi vì mỗi dòng rượu vang đều có những đặc điểm riêng nhất định mà không phải loại rượu vang nào cũng giống như rượu vang nào. Khi lựa chọn một chai rượu vang chát, bạn có thể để chúng được rất lâu mà không lo sẽ bị mất đi hương vị của rượu hay không lo rượu bị hư hỏng.

Thông thường để sản xuất ra được một chai vang chát nhà sản xuất phải lựa chọn những giống nho thích hợp, chất lượng cao cấp nhất cùng với sự nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất mới tạo được ra chai rượu vang ngon và hấp dẫn thực khách.

Các loại Nho làm rượu vang

Nho là một loại nguyên liệu duy nhất cấu tạo nên thành phần của rượu vang, chính vì vậy việc lựa chọn giống nho để làm rượu và vô cùng quan trọng. Trên thế giới có rất nhiều các giống nho làm rượu vang đỏ, nhưng chỉ có một số ít làm ra được những chai vang chát ngon , điển hình trong đó phải nói tới các giống nho

1: Syrah :là một giống nho đậm màu cùng với chất tannin mạnh mẽ, giàu vị chát cùng với độ axit thấp.

2: Mourvedre :dòng nho này có vỏ sẫm màu, độ sáng của rượu cao và giàu chất chát cùng với hương thơm nồng nàn quyến rũ cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhà sản xuất.

3: Cabernet Franc :cùng là giống nho điểm hình có chất chát mạnh mẽ, phức hợp hương thơm nồng nàn của các loại hoa quả tươi vô cùng hấp dẫ thực khách.

4: Carrignan :mặc dù giống nho này có rất ít hương thơm nhưng vị chát lại vô cùng đậm đà, thích hợp phối trộn cùng nhiều giống nho khác nhau để tạo ra những chai rượu vang đặc biệt với hương vị đậm đà.

5: Tannat không chỉ đậm màu, chai rượu vang này còn rất chát, thông thường phải để ổn định mất vài năm chai rượu vang này mới có thể dịu đi được vị chát.

Ngoài việc lựa chọn nho thì trong suốt quá trình chế biến, hàm lượng đường có trong những trái nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Những người làm nghề sản xuất rượu họ không thêm bất cứ một chất tạo ngọt nào như đường…để làm nên một loại rượu vang chát đặc biệt nhất mà ai cũng tò mò muốn được thưởng thức 1 lần.

Hương vị của rượu vang chát

Với đặc trưng cơ bản là hàm lượng đường có trong rượu ít cùng với nồng độ cồn khá cao, do vậy trong quá trình thưởng thức dòng vang này các bạn sẽ không hề cảm nhận được hương vị ngọt ngào từ rượu mà thay vào đó là rất nhiều những loại vị khác nhau đa dạng khó tả.

Nồng độ cồn có trong rượu

Vang chát có nồng độ cồn cao hơn so với những dòng rượu vang khác nhằm mang đến một vị chát của điển hình tannin nhưng khi thưởng thức lại mềm mại và êm ái. Đối với những dân chơi sành rượu, thì phần lớn họ sẽ lựa chọn dòng rượu này bởi họ mới là những người biết cách thưởng thức rượu vang.

Thời gian lên men

Không giống như rượu vang thông thừng khác, rượu có thời gian lên men lâu hơn rất nhiều để đảm bảo độ chát được mềm mại vừa phải đồng thời vẫn có thể mang đến được cho rượu vang một hương vị đậm đà tuyệt hảo hơn. Các bạn có thể sử dụng rượu vang chát để kết hợp với những món ăn như thịt bò, thịt lợn, sườn hay phomai nhằm mang đến một món ăn tinh thần kết hợp với ẩm thực một cách hài hòa và chất lượng nhất.

Như vậy với những thông tin cơ bản như trên, bạn đã phần nào hiểu được một cách khái quát nhất về rượu vang chát là gì? Tại sao lại được gọi là rượu vang chát. Để có thể chọn lựa được cho mình một loại rượu vang hoàn hảo nhất thì các bạn cần tìm hiểu rõ hơn về những loại rượu vang nhằm mang đến cho mình một món quà tinh thần vô cùng đặc biệt.