Rượu Vang Amarone Là Gì? Tại Sao Nó Đắt

23-12-2019 12:12:49

Đối với những người sanh vang cái tên “Amarone” chắc hẳn không còn quá xa lạ. Amarone đươc biết đến là dòng rượu vang cao cấp với giá thành rất đắt. Vậy điều gì đặc biệt đã làm lên một chai rượu vang đắt như vậy. Rượu Vang 24H  xin mời các bạn tìm hiểu?

1 Rượu Vang Amarone Là Gì

Rượu Vang Amarone Là Gì

Amarone thực chất là loại rượu vang được lên men từ những quả nho đã được làm khô một phần.Các giống nho thường được chọn để sử dụng là Corvina – Corvinone – Rondinella.

2 Nguồn Gốc Xuất Xứ

Nguồn Gốc Xuất Xứ

Amarone là một loại vang đỏ có nguồn gốc từ Valpolicella ở vùng Veneto thuộc miền đông bắc nước Ý.Được biết đến là loại rượu vang có hương vị rất mạnh mẽ và có nồng độ cồn cao thường từ 15 % – 16 %.

Có 3 vùng sản xuất rượu vang Amarone chính là Classico – Valpantena – Khu vực ngoài Classico và Valpantena giáp với Soave.

Amarone từ Classico có mùi vị thanh lịch và thơm nhất.

Amarone từ Valpantena thường có mùi vị nhẹ và dịu hơn

Amarone từ Khu vực ngoài Classico và Valpantena giáp với Soave có mùi vị mạnh mẽ và nồng độ cao hơn.

3 Quá Trình Hình Thành

Người ta tin rằng rượu vang amarone có từ thời la mã cổ đại.Theo truyền thuyết sau khi một thùng nho bị bỏ quên.Toàn bộ nho đã bị khô lại.Sau đó người ta tiến hành phục hồi lên men lại thùng nho đó,Thật bất ngờ họ đã tạo ra một loại rượu có mùi thơm và chất lượng đặc biệt.Và từ đó dòng rượu vang Amarone được ra đời.

4 Quá Trình Sản Xuất Điều Đã Tạo Nên Giá Trị Cho Amarone

Quá Trình Sản Xuất Điều Đã Tạo Nên Giá Trị Cho Amarone

Giống nho: Corvina – Corvinone – Rondinella

Quy Trình: Để biến những quả nho này thành rượu vang.Người ta đã sử dụng một phương pháp lên men đặc biệt gọi là “Appassimento”

Appassimento là phương pháp làm khô một phân quả nho.

Nho được sấy khô từ 6 – 10 Tháng.Trong thời gian đó trọng lượng của quả nho sẽ giảm từ 30 – 40%.

Người ta sử dụng loại nho này ép từ từ và lên men từ từ để tạo ra dòng rượu vang “Amarone della Valpolicella”

Chính vì thế rượu vang amarone thường có độ đậm đặc, sánh mịn gấp đôi các loại rượu vang thông thường khác. Đường cô đặc có trọng rượu sẽ chuyển hóa thành nồng độ cồn.Vì vậy Amarone thường có nồng độ cồn cao trên 15%.

Tiếp theo rượu được ủ trọng thùng gỗ sồi của Pháp từ 2 – 5 năm,Sau đó mới được đóng chai và bán ra ngoài thị trường.

Chính vì phương pháp sản xuất công phu – tỉ mỉ,và bằng việc sử dụng loại nho khô nên nguyên liệu cũng tốn gấp đôi so với bình thường.Do đó giá thành của 1 chai rượu vang Amarone thường rất đắt đỏ hơn những dòng rượu vang khác.

5 Phân Chia Cấp Độ

Dòng rượu vang Amarone được chia ra làm 5 cấp độ khác nhau

Bậc 1: Valpolicella Classico

Bậc 2: Valpolicella Superiore

Bậc 3: Valpolicella Superiore Ripasso

Bậc 4: Amarone della Valpolicella

Bậc 5: Recioto della Valpolicella

6 Cách Thưởng Thức – Các Món Ăn Thích Hợp Đi Kèm

Ướp lạnh rượu từ 15 – 30 phút trước khi thưởng thức

Vì là dòng rượu cô đặc và có nồng độ cao nên việc cần thiết là phải cho rượu thở bằng bình Decanter 20 – 30 phút trước khi uống.

Trước khi uống rót rượu ra ly và lắc đều cho Oxy thấm vào rượu.

Món ăn thích hợp đi kèm là

Các loại thịt đỏ, chẳng hạn như: bít tết, thịt nai…

Các món thịt nướng nhiều dầu mỡ

Kết hợp với hải sản cũng là một sự lựa chọn không tồi!

Xem Thêm: Tìm Hiểu Về Rượu Vang ORGANIC

0/5 (0 Reviews)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116 Zalo: 0948.662.658