Hướng Dẫn Cách Cho Rượu Vang Thở Bằng Decanter

11-12-2019 10:12:07

Tại sao rượu vang cần phải thở và sử dụng bình Decanter cho rượu vang thở như thế nào là đúng cách? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì có thể tìm hiểu những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Cách Cho Rượu Vang Thở Bằng Decanter

1 Tại sao rượu vang cần phải thở?

Decanter là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng có phục vụ rượu vang. Nó chính là bình chiết rượu vang hay bình thở, bình đựng rượu và được làm chủ yếu từ thủy tinh hoặc pha lê. Công dụng chính của bình là giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí để thức uống này mềm hơn, ngon hơn, đậm đà hơn.

Bạn có thể rót rượu thẳng vào ly và không dùng decanter nhưng nên dùng loại ly cỡ lớn có hình dáng phình ra ở quãng giữa. Sau đó để rượu thở mau hơn bạn nên khoắng ly rượu (từ từ và nhẹ nhàng) để oxygen dễ xâm nhập vào rượu.

Tuy nhiên việc để cho vang thở bằng cách đổ vang vào bình Decanter trước khi uống là việc làm cần thiết và đặc biệt quan trọng. Nó không phải chỉ là việc làm hình thức mà còn khiến cho vang ngon hơn.

Bình decanter thường được sử dụng để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng – khách sạn. Nó không chỉ làm vang ngon hơn mà còn tăng tính thẩm mỹ bởi màu rượu kết hợp với dòng chảy lưu chuyển trong Decanter khiến màu sắc vang trở nên bắt mắt.

2 Hướng dẫn cách cho rượu vang thở bằng Decanter

Hướng dẫn cách cho rượu vang thở bằng Decanter

Việc dùng bình decanter để cho vang thở không chỉ đơn giản là đổ vang từ chai sang bình mà cần phải sử dụng đúng cách để làm sao thể hiện được hết sự hoàn hảo của vang.

Cũng không phải tự nhiên mà người dùng trước khi thưởng thức vang lại cho chúng vào bình chiết rượu trước khi uống. Đó là bởi việc làm này ảnh hưởng lớn đến độ tươi ngon và cân bằng của rượu.

Khi chiết rượu vang từ bình Decanter, bạn cần rót từ từ sau đó lắc đều để không khí tràn vào bình. Lúc này, vang sẽ được tiếp xúc với khí oxy khiến cấu trúc vốn có của rượu bị phá vỡ từ đó làm giảm bớt độ chát và làm cho rượu dậy mùi, thơm ngon hơn.

Sau khi rót ra bình, thường vang sẽ được “thở” trong không khí từ 30 đến 60 phút (tùy từng loại vang) rồi mới dùng để uống. Việc làm này sẽ khiến cho vang “mềm” hơn, ngon hơn so với uống ngay khi mở nắp chai. Với những chai rượu lâu năm (trên 10 năm), việc sử dụng bình Decantercòn giúp tách rượu ra khỏi cặn vì vang lâu năm thường có cặn rượu lắng lại dưới đáy chai.

Nếu bạn mở nút chai rồi để đấy thì rượu sẽ không thể hấp thụ đượ coxygen và cũng không thể “thở” được vì mặt thoáng của rượu ở cổ chai quá nhỏ (“thở” là quá trình để oxygen trong không khí có đủ thời gian tác động vào rượu từ 30 phút hoặc 6 đến 7 tiếng tùy thuộc vào từng loại để rượu lan tỏa hương thơm).

Muốn cho rượu thở đúng mức, cách tốt nhất là rót rượu vào bình decanter có mặt thoáng khá rộng ở bên trong. Khi đó rượu sẽ được tiếp xúc nhiều nhất với không khí và oxygen sẽ tác động vào rượu một cách dễ dàng, đầy đủ. Sau khi vang đã được “thở” đúng cách, đúng thời gian bạn mới nên rót vang ra ly.

3 Thời gian thở của một số dòng vang

– Rượu vang trẻ có giá thành rẻ

Với những chai vang có kết cấu trẻ tuổi (ít năm) thường chưa có độ sâu lắng cần thiết nên cần tiếp xúc với không khí nhiều hơn vì lượng oxy khuấy động sẽ giúp phá vớ những cấu trúc phức tạp của vang đồng thời tăng mùi thơm mới lạ cho vang. Thời gian để vang thở từ 20 đến 30 phút.

– Rượu vang đỏ đậm đà

Với những dòng rượu vang đỏ đậm đà, mạnh mẽ và sâu lắng thì càng cần thời gian để trong bình decanter lâu hơn so với những loại vang trẻ. Thời gian để trong bình có thể lên đến 1 đến 2 giờ trước khi uống.

– Rượu vang lâu năm

Với những dòng vang có độ tuổi hơn 10 năm, lượng cặn trong vang khá lớn nên cần sử dụng bình decanter để loại bỏ lớp cặn. Quá trình để trong bình thường lên đến 2 giờ.

Trên đây là một số thông tin về bình Decanter cũng như gợi ý cách cho rượu vang thở bằng loại bình này. Mọi người có thể tham khảo để làm thực hiện để làm cho rượu vang ngon hơn khi thưởng thức.

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116 Zalo: 0948.662.658