12 Sự Thật Trần Trụi Về Rượu Vang Đỏ

07-12-2019 15:12:17

Bạn có thể là người sành về rượu vang đỏ nhưng rất có thể bạn chưa biết rõ về loại vang này. Dưới đây là 12 sự thật sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn nghĩ về rượu vang đỏ.

1 Uống rượu vang đỏ với liều lượng thích hợp sẽ tốt cho sức khỏe

 Uống rượu vang đỏ với liều lượng thích hợp sẽ tốt cho sức khỏe

Uống rượu vang đỏ với liều lượng thích hợp sẽ tốt cho sức khỏe hơnlà không uống chút nào. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người nhưng theo một số nghiên cứu thử nghiệm điều này là hoàn toàn có cơ sở. Tại sao lại như vậy?

Đó là bởi các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vang đỏ giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cũng như các bệnh tiểu đường loại 2. Chính vì vậy, hãy uống vang đỏ với liều lượng thích hợp để tăng cường sức khỏe và tất nhiên không nên uống quá nhiều ngoài mức cho phép vì khi đó sẽ không còn có lợi nữa.

2 Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ đến từ tanin

Rượu vang đỏ không chỉ đơn thuần chỉ có thành phần chính là rượu và nước mà còn có polyphenol. Polyphenol bao gồm tanin, sắc tố màu, hương liệu rượu vang, resveratrol và khoảng 5.000 hợp chất thực vật khác.

Trong số các polyphenol này, chất có tác dụng nhiều nhất đối với sức khỏe làProcyanidin – một loại tannin cô đặc được tìm thấy trong trà xanh và sô cô la đen. Không chỉ vậy, hợp chất này còn đặc biệt liên quan đến việc ức chế mảng bám cholesterol trong mạch máu, rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của tim.

3 Một số loại rượu vang đỏ tốt hơn những loại khác

Không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều được làm giống nhau. Một số loại có nồng độ cao hơn, có lượng tannin cô đặc hơn hoặc một số loại được cho là tốt hơn cho sức khỏe so với loại khác. Ví dụ, Cabernet Sauvignon có nhiều tannin cô đặc hơn Pinot Noir nhưng cả hai loại rượu này đều có ít tannin hơn Tannat, Petite Sirah hoặc Sagrantino. Tuy nhiên để xác định loại rượu nho nào là tốt nhất thì rất khó để có câu trả lời chính xác.

4 Rượu vang đỏ mới sản xuất (non trẻ) tốt hơn rượu vang đỏ lâu năm

 Rượu vang đỏ mới sản xuất (non trẻ) tốt hơn rượu vang đỏ lâu năm

Trên thực tế, rượu vang có tuổi thọ lâu năm thường sẽ ngon hơn khi uống. Điều này cũng đã được thực tế chứng minh. Tuy nhiên để nói về khía cạnh sức khỏe thì rượu vang lâu năm không tốt bằng rượu vang mới sản xuất. Đó là bởi rượu vang đỏ ít tuổichứa hàm lượng tannin lớn hơn bất kỳ loại rượu nào khác.

5 Màu trong rượu vang đỏ đến từ vỏ nho

Theo các chuyên gia về rượu, màu sắc của rượu vang được quyết định bởi sắc tố thực vật gọi là anthocyanin và được tìm thấy trong vỏ nho đỏ.

6 Khi rượu vang đỏ già đi, chúng sẽ nhạt màu hơn

Có một sự thật về rượu vang mà không phải ai cũng biết là rượu vang đỏ lâu đời (khi già đi) chúng sẽ có màu sắc nhạt và mờ hơn, không còn mãnh liệt và đậm sắc như khi mới sản xuất (còn non trẻ).

7 Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ được làm từ một loại nho

Nhiều người tưởng rằng mỗi một loại vang đỏ sẽ được làm từ các giống nho khác nhau nhưng thực tế không phải vậy. Trên thực tế tất cả các loại vang đỏ phổ biến nhất như Cabernet Sauvignon, Syrah, Merlot hay Pinot Noir đều được làm từ một loài nho là Vitis vinifera.

Dù vẫn có một số loại nho khác được sử dụng để làm rượu vang song chúng chiếm tỷ lệ rất ít hoặc hiếm khi được sử dụng.

8 Nho đỏ già hơn nho trắng

Nho trắng và nho xanh là 2 loại nho chính được dùng để sản xuất rượu vang trắng. Ban đầu chúng được cho là đến từ một đột biến DNA của nho đỏ. Đây là giả thuyết khá thuyết phục vì Pinot Noir và Pinot Blanc có chung DNA.

9 Rượu vang đỏ thường chứa ít sulfites hơn rượu vang trắng

Về cơ bản, nồng độ sulfite trong rượu vang đỏ thấp hơn rượu vang trắng. Đó là do rượu vang đỏ có xu hướng ổn định hóa học hơn rượu vang trắng và không bị phân hủy nhanh.

10 Nho đỏ có thể được dùng để sản xuất rượu vang trắng

Vì màu sắc rượu vang đến từ vỏ nho (chứ không phải nước ép) nên có thể tạo ra vang trắng từ nho đỏ. Theo đó, quy trình sản xuất cũng giống như làm vang đỏ nhưng không tiếp xúc với vỏ nho. Ví dụ, Champagne de Noirs Champagne là một loại vang trắng được làm từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (nho đỏ).

11 Hàng trăm hương liệu được tìm thấy trong rượu vang đỏ chỉ đến từ nho

Tất cả những hương thơm của anh đào, quả mọng, mứt và các loại thảo mộc được tìm thấy trong một ly rượu vang đỏ có nguồn gốc không gì ngoài nho lên men và quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi. Ngoài ra không có phụ gia hương vị nào khác.

Trên đây là một số sự thật về rượu vang đỏ có thể nhiều người vẫn chưa biết. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích với những ai đang muốn tìm hiểu thêm về rượu vang đỏ.

 

 

 

 

 

 

1/5 (1 Review)
Tags:
Nhắn tin Facebook Zalo: 0987.680.116 Zalo: 0948.662.658