Mourvedre là một giống nho đỏ còn được gọi là Monastrell ở Tây Ban Nha và Mataro ở Úc, được trồng ở nhiều vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới. Mourvedre xuất phát từ vùng Provence của Pháp và đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác. Tại Pháp, nó thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trong các vùng như Bandol và Châteauneuf-du-Pape.
Rượu vang Mourvedre thường có màu đỏ sẫm và hương thơm của trái cây đen như mâm xôi, anh đào, và cây thảo mộc. Nó có cấu trúc tannin mạnh, cơ cấu acid tương đối cao, và thể hiện sự đậm đà và tươi mát trong hương vị. Rượu thường có hậu vị dài và có khả năng lão hóa tốt.
Giống nho Mourvedre đã được trồng và sản xuất rượu vang ở nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài Pháp, nó cũng phổ biến ở Tây Ban Nha, Úc, Mỹ, và nhiều vùng khác. Ở Tây Ban Nha, nó thường được gọi là Monastrell và sử dụng để sản xuất rượu vang trong các vùng như Jumilla và Yecla.