Garnacha còn được gọi là Grenache ở Pháp là một trong những giống nho đỏ quan trọng và phổ biến trên toàn thế giới. Garnacha xuất hiện đầu tiên tại vùng Aragon của Tây Ban Nha, và nó có lịch sử trồng trọt lâu đời tại vùng này. Sau đó, nó đã được đưa vào Pháp và trở nên phổ biến ở các vùng như Côtes du Rhône và Châteauneuf-du-Pape.
Rượu vang từ Garnacha thường có hương vị trái cây đỏ, như anh đào và dâu tây, cùng với một chút hương thảo mộc và tiêu đen. Nó có thiên hướng ngọt và có độ acid tương đối thấp.
Giống nho Garnacha trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp rượu vang và có sự phát triển và phân phối rộng rãi trên toàn thế giới. Nó đóng góp vào sự đa dạng và phong phú của thế giới rượu vang đỏ, và có khả năng tạo ra các loại rượu vang với tính chất và hương vị riêng biệt tùy thuộc vào vùng trồng và phong cách sản xuất.